Tiếp thị liên kết là gì? Tổng quan về tiếp thị liên kết

Mục lục

Tiếp thị liên kết là gì? Tiếp thị liên kết với tên gọi Affiliate Marketing là khái niệm được nhắc đến nhiều trong xu hướng bán hàng trực tuyến ngày nay.Tiếp thị liên kết được nhiều đơn vị doanh nghiệpcông ty dùng như một hình thức tăng doanh số & lợi nhuận mới lạ, hiệu quả. Bài viết dưới đâyKol.com.vn sẽ chia sẻ tới các bạn nội dung Tiếp thị liên kết là gì? Tổng quan về tiếp thị liên kết. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là gì
Tiếp thị liên kết là gì

Tiếp thị liên kết hay nói một cách khác Affiliate Marketing là một hình thức marketing cộng tác mà người tham gia sẽ nhận được một khoản hoa hồng nếu giới thiệu được khách mua hàng. Hiểu một cách đơn giản, tiếp thị liên kết là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp đến khách hàng tiêu dùng cuối cùng để nhận được hoa hồng tiếp thị.

Vậy Affiliates là gì? đấy là một hình thức liên kết giữa đơn vị chủ sở hữu với người trung gian. Trong marketing gọi là giữa công ty & đối tác quảng cáo.

Các thành phần chính của tiếp thị liên kết

  • Advertiser: bên cung cấp sản phẩm cho bên thứ ba giới thiệu sản phẩm của mình. Bất cứ doanh nghiệp lớn hay cá nhân nhỏ có sản phẩm cần bán đều có thể trở thành Advertiser.
  • Publisher: những người trực tiếp thực hiện việc quảng bá sản phẩm của Advertiser qua các kênh online để thu hút khách hàng mua sản phẩm của Advertiser. Đó có thể là chủ các trang website hay những người có năng lực kinh doanh thông qua internet.
  • Affiliate Network: mạng lưới tiếp thị liên kết như một xã hội trung gian kết nối các Advertiser & Publisher lại với nhau. Affiliate Network sẽ thực hiện các công việc thanh toán hoa hồng cho Publisher, tạo đường link, thiết kế banner,… Nếu Advertiser & Publisher tự thỏa thuận được với nhau thì không cần qua Affiliate Network
  • Customer: khách hàng mua sản phẩm thông qua các liên kết được giới thiệu từ Publisher.

Xem thêm: Marketing Online là gì? Có các loại Marketing Online nào?

Các hình thức thanh toán mà tiếp thị liên kết chấp nhận

Tiếp thị liên kết là gì
Các hình thức thanh toán mà tiếp thị liên kết chấp nhận

Thanh toán theo lượt bấm chuột (pay per click): Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng theo số lượng lần nhấp chuột từ khách vào nội dung quảng cáo hoặc vào website.

Thanh toán theo hành động (pay per action): Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng dựa trên thao tác của người dùng đối với các dịch vụ quảng cáo, chẳng hạn như điền vào form thăm dò, click link xem clip, đăng ký thành viên, đăng kí mua hàng trước…

Thanh toán theo doanh số kinh doanh (pay per sale): Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng dựa trên các đơn đặt hàng điện tử được thực hiện thành công. (Khách hàng tiến hành đặt hàng  nhận được hàng thực sự.)

Thanh toán theo cài đặt ứng dụng (pay per installation): Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng khi một phần mềm được khách hàng thiết lập thành công. Đây cũng là một mô hình buôn bán dễ đem tới lợi nhuận khi vào thời điểm hiện tại người sử dụng có nhu cầu tìm kiếm & sử dụng các ứng dụng nhiều hơn là tham khảo thông tin quảng cáo thông qua máy tính.

Lợi ích khi tham gia tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì
Lợi ích khi tham gia tiếp thị liên kết

Qua thông tin trên bạn đọc đã phần nào hiểu được định nghĩa cơ bản nhất về tiếp thị liên kết là gì? Vậy loại hình này mang đến lợi ích gì cho các đối tác?

  • Ích lợi đầu tiên & quan trọng nhất đấy là Affiliate Marketing giúp bạn sẽ kiếm tiền mà không cần bỏ công sức tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ có sẵn. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản & lựa chọn chiến dịch mà bạn tưởng tượng có thể truyền bá nó tốt là đã có thể bắt đầu bắt tay vào kiếm tiền online.
  • Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu giống như các hình thức làm giàu trực tuyến khác chỉ với 1 chiếc máy tính có kết nối mạng internet.
  • Mô hình tiếp thị liên kết.
  • Bạn không hẳn phải chăm sóc khách hàng (hoặc rất ít), không cần lo về việc vận chuyển, bàn giao sản phẩm cho khách hàng. Bởi những công việc đó đã có nhà sản xuất thực hiện.
  • Có thu nhập: Công việc tiếp thị liên kết mang về một khoản nguồn thu từ hoa hồng bán hàng mỗi tháng.

Hiện nay có hàng ngàn sản phẩm mà bạn có thể dùng để thực tiếp thị như điện thoại, tivi, quần áo…

Xem thêm: Những mảng trong marketing giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về marketing

Đối tượng quan trọng trong mô hình Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì
Đối tượng quan trọng trong mô hình Tiếp thị liên kết

Nhà quản lý phân phối (Advertiser)

Nhà sản xuất có thể là doanh nghiệp lớn hoặc đơn vị kinh doanh riêng lẻ. Những người này có vai trò cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ với mong muốn tăng hiệu quả kinh doanh. Họ cũng có quyền đề xuất mức hoa hồng sẽ trả đối với tùy loại sản phẩm/dịch vụ.

Cộng tác viên (Publisher)

Đây chính là những người có lượt tương tác cao trên các trang mạng xã hội, hoặc nhiều người theo dõi trên blog, youtube. Họ sẽ đem đến lợi nhuận khi tham gia phân phối các đường link sản phẩm. Nếu Pulisher thành công trong việc thuyết phục khách hàng mua hàng, họ sẽ nhận được hoa hồng cho lần bán đó.

Người tiêu dùng (Consumer) trong Tiếp thị liên kết là gì?

Những người này có nhu cầu mua sắm & sẽ thực hiện hành vi mua hàng thông qua các trang liên kết từ Publisher chia sẻ.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network)

Được xem là trung gian kết nối giữa cộng tác viên (Publisher)  nhà phân phối (Advertiser). Mạng lưới này cung cấp các link quảng cáo, đo lường  nhận xét hiệu quả kế hoạch quảng bá, giải quyết các sai lầm giữa Publisher  Advertiser, thanh toán hoa hồng hợp lý.

Cách kiếm tiền với tiếp thị liên kết – Affiliate marketing cơ bản

Tiếp thị liên kết là gì
Cách kiếm tiền với tiếp thị liên kết – Affiliate marketing cơ bản

Kiếm tiền với hình thức Cost Per Action (viết tắt CPA)

Tiếp thị liên kết giúp cho bạn được trả hưởng hoa hồng trên mỗi đơn vị hành động của khách hàng. Tất nhiên, hành động này hoàn toàn là do yêu cầu của nhà quản lý phân phối sản phẩm.

Việc mà nhà sản xuất sản phẩm yêu cầu trả theo hành động nào bạn không cần quá là quan tâm, chỉ cần khách hàng thực hiện hành động dựa trên đường link của bạn là bạn có tiềnvậy á.

Tất nhiên, đối với hình thức Cost per Sale bạn luôn được trả hoa hồng cao hơn rồi, vì nó khó diễn ra hơn đối với hình thức Cost Per Lead.

Kiếm tiền với hình thức Cost Per Click (viết tắt CPC)

Nhà phân phối sẽ thực hiện trả tiền cho bạn phụ thuộc vào số lượt click vào đường link gắn công cụ tiếp thị liên kết – affiliate của bạn. Nhưng mà, hình thức này chưa phổ biến nhiều ở Affiliate marketing tại Việt Nam.

Kiếm tiền với hình thức Cost Per Impression (viết tắt CPM)

Hay còn có tên gọi khác là hình thức tiếp thị liên kết Cost Per 1000 Impression – chi phí cho tương đương 1000 lần hiển thị. Nhà quản lý phân phối sẽ thực hiện trả tiền khi mà bạn đặt quảng cáo trên blog/website của bạn & tính phí cho tài khoản của bạn dựa trên số lần hiển thị. Nhưng mà, CPM rất ít gặp trong các chương trình affiliate marketing tại đất nước ta lẫn nước ngoài. Nhà cung cấp vẫn thực sự thích CPS hơn rất là nhiều vì nó chắc chắn hơn, ổn định hơn cho họ.

Xem thêm: Định nghĩa chung về marketing và phân loại marketing trong lĩnh vực

Qua bài viết trên, Kol.com.vn đã chia sẻ tới các bạn Tiếp thị liên kết là gì? Tổng quan về tiếp thị liên kết. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Scroll to Top

Đăng ký thông tin để nhận ưu đãi

Đăng ký thông tin để nhận ưu đãi