Micro Influencer là gì? Xu hướng của Influencer Marketing hiệu quả

Mục lục

Micro Influencer là gì? Influencer là một thuật ngữ rất thường gặp, quan trọng là khi đề cập đến ngành nghề Marketing – Tiếp thị. Vậy chính xác thì Influencer là gì? bạn sẽ trở thành một Influencer chuyên nghiệp hay không? Bài viết này, Kol.com.vn sẽ chia sẻ tới các bạn nội dung Micro Influencer là gìXu hướng của Influencer Marketing hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết nhé!

Micro Influencer là gì?

Micro Influencer là gì
Micro Influencer là gì?

Micro-influencers là cách gọi chung những người có sức ảnh hưởng, dù không quá đại chúng, ở một lĩnh vực cụ thể nào đấyVDngôi sao trong lĩnh vực nấu ăn (food bloggers), người nổi tiếng trong giới mẹ bỉm sữa (mommy bloggers) hay người nổi tiếng về thời trang (fashionista).

Họ đam mê một lĩnh vực rõ ràng & có thời gian dành cho lĩnh vực đó cũng như thời gian tương tác với lượng fan theo dõi trên các trang mạng xã hội. Lượng fan theo dõi của họ sẽ dưới 100.000 người thế nhưng lại khá “chất”. Lượng fan này theo dõi người ảnh hưởng vì sự hiểu biết & đam mê của họ, bởi vậy cũng sẵn lòng sử dụng sản phẩm mà người ảnh hưởng khuyên sử dụng.

Nói có sách mách có chứng nè. Một số case bạn có thể đọc thêm, dù brand mới, ngân sách không nhiều, mặc dù vậy khi cộng tác với Micro-influencer, brand lại được “hời” khi chiến dịch thành công, hình ảnh brand lan tỏa. Trường hợp chiến dịch “Taste this love – Trao ly thay lời yêu thương” của The Coffee House  “Hội Chứng 3h Chiều” của Love’in Farm đều gặt được lượng tương tác bùng nổ chỉ sau vài ngày xuất hiện trên các fanpage của hot profile.

Cách để trở thành một Influencer chính hiệu

– Xác định điểm hay của chính mình: Tìm lĩnh vực mình giỏi & có yêu thích để theo đuổi sự nghiệp Influencer.

– Lên một chiến lược cho sự nghiệp: Tự lên ý tưởng hoặc tìm bên thứ ba nào đấy giúp cho bạn vẽ ra hướng đi 1 cách chi tiết.

– Đầu tư thời gian, công sức & vật chất: Đầu tư có kế hoạch  nghiêm túc vào sự nghiệp.

– Chọn nhóm đối tượng mục đích: Chọn loại khán giả bạn mong muốn hướng mục tiêu đến.

– Chọn lựa kênh truyền thông thích hợpChọn lựa kênh để thực thi truyền tải thông điệp đến đối tượng khán giả.

– Luôn duy trì tương tác với khán giả: Thường xuyên tạo các chương trình, sự kiện nhỏ để bạn & những người quan tâm bạn sẽ tương tác với nhau.

– Thường xuyên sáng tạo & đổi mới: Thay đổi dựa trên nhu cầu  thị hiếu của người xem.

– Tạo sự liên kết gắn bó cộng đồng: Liên kết những nhóm người cùng chung một lĩnh vực với nhau.

Xem thêm :Influencer Marketing trên Instagram: Lợi ích cho thương hiệu

Làm thế nào để tối ưu hiệu quả micro-influencer?

Micro Influencer là gì
Làm thế nào để tối ưu hiệu quả micro-influencer?

Biến người hâm mộ nhỏ thành người ủng hộ

Những người có tác động tốt quan trọng là những người đã là người hâm mộ thương hiệu của bạn. Khi họ truyền bá sản phẩm hoặc dịch vụ từ thương hiệu của bạn, điều đó đáng tin cậy hơn vì những người theo dõi của họ biết rằng người có tác động đã yêu thích sản phẩm của bạn. Phần tốt đặc biệt là bạn sẽ không phải nỗ lực khá nhiều để thuyết phục họ trở thành người ủng hộ thương hiệu của bạn.

Dùng micro-influencers dài hạn.

Để quảng bá một sản phẩm sắp ra mắt, thì bạn chỉ cần một chiến dịch ngắn hạn. Tuy nhiênmột khi ước muốn xây dựng brand love, người ảnh hưởng siêu nhỏ sẽ phát huy hết tác dụng trong một chiến dịch bền lâu. Bởi vì một chiến dịch bền lâu người có tác động siêu nhỏ sẽ có đủ thời gian để truyền đạt hết các thông điệp về sản phẩm  thương hiệu của bạn 1 cách tự nhiên, không làm cho người nghe bị ngộp.

Những câu chuyện của những người ảnh hưởng nhỏ là chìa khóa tuyệt vời để marketing

Nếu bạn thực sự mong muốn quảng bá thương hiệu của mình thông qua những người có tác động nhỏ, một tấm hình dễ dàng làm nổi bật sản phẩm của bạn trong nền sẽ không cắt nó. Bạn không thể đặt cược vào những người thích bài viếtphát hiện thấy sản phẩm của bạn  nghiên cứu thương hiệu của bạn chỉ từ ảnh vị trí sản phẩm. Để nội dung thực sự tiếp cận  cộng hưởng với đối tượng mục đích của bạn, người có tác động cần kể một câu chuyện xung quanh thương hiệu hoặc sản phẩm.

Mềm mỏng nhưng phải kiên định.

Những micro-influencer vốn dĩ là những con người thông thường, họ có cảm giác  cần được tôn trọng cũng giống như họ luôn có nhu cầu để xây dựng các mối quan hệ tốt với những nhãn hàng. Khi thỏa thuận với những micro-influencer, bạn thật sự không nên quá cứng nhắc trong cách làm việc, nên mềm mỏng, thân thiện. Đáng chú ý, những influencer này rất thích được làm việc với những công ty mà họ cho là “chất”, trẻ trung năng động, thích hợp với lifestyle của họ.

Chiếm được lòng yêu mến của micro-influencer là chìa khóa giúp cho chiến dịch của bạn thành công tốt đẹp. Tặng sản phẩm cho những influencer với một package đẹp & một thông điệp ý nghĩa về sản phẩm của bạn là một gợi ý nho nhỏ. Nhưng, để bảo đảm được chất lượng công việc, bạn nên set rõ KPI & phần thưởng xứng đáng với những micro-influencer ngay từ khi bắt đầuviệc này sẽ giúp đôi bên hợp tác suôn sẻ hơn rất là nhiều.

Xem thêm: 7 Xu hướng Influencer Marketing đáng để tâm trong 2021

Influencer khác gì với KOL?

Micro Influencer là gì
Influencer khác gì với KOL?

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai định nghĩa Influencer  KOL – Người có chủ kiến quyết định, tuy nhiên đây là hai phạm trù không giống nhau.

Cả KOL & Influencer đều dùng sức ảnh hưởng của mình để làm thay đổi suy nghĩ, quyết định của người sử dụngThế nhưng KOL là những người có chuyên môn, kiến thức dẫn đầu trong một lĩnh vực nào đấy& họ chỉ nhận truyền bá cho sản phẩm  thương hiệu đúng với chuyên ngành của họ.

Còn Influencer thì không nhất thiết phải như vậy. Chỉ cần bạn có tầm ảnh hưởng đến một bộ phận lớn của công chúng, họ được doanh nghiệp chọn chỉ nôm na là nhóm đối tượng khán giả của họ cũng chính là nhóm khách hàng mục đích mà sản phẩm của công ty đang nhắm tới.

Nhóm micro-influencers có cấp độ tương tác cao hơn

Micro Influencer là gì
Nhóm micro-influencers có cấp độ tương tác cao hơn

Theo sách trắng của AccuraCast, ‘Influencer Marketing Benchmark Report’, những người có ảnh hưởng lớn trên instagram thường không phải nhóm nhận được nhiều nhất sự tương tác với content từ thương hiệu. Tỷ lệ bình luận nhận được trung bình giảm xuống khi số lượng người theo dõi tăng lên.

Lượt thích trên kênh instagram trên 1.000 người theo dõi tăng dần – nói theo một cách khác, những người nổi tiếng hơn trên Instagram có xu hướng nhận được tỷ lệ thích cao hơn, tuy nhiên những người có ảnh hưởng nhỏ (thuộc nhóm micro-influencers) lại mang đến tương tác cao hơn trên tổng số người theo dõi.

Trên Twitter, mức độ ảnh hưởng dường như không ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ tương tác. Ví dụ: 10 micro-influencers có ảnh hưởng nhỏ với 10 ngàn người theo dõi, mỗi cá nhân sẽ nhận được lượng tương tác tương đương với một mega influencer lớn với 100 ngàn người theo dõi. YouTube là mạng xã hội độc nhất có lượng theo dõi đồng nhất với tỷ lệ tương tác.

Micro Influencer có nhiệm vụ như nào trong marketing?

Micro Influencer là gì
Micro Influencer có nhiệm vụ như nào trong marketing?

Theo một nghiên cứu, mức độ tương tác của một tài khoản mạng xã hội khi người theo dõi của họ ở ngưỡng từ 1000 – 100,000 người. Khi vượt qua con số này, mức độ tương tác sẽ giảm đi. Nói một cách dễ hiểubạn có thể chăm chỉ tương tác  có mức độ uy tín cao hơn với bạn bè quen biết trên mạng xã hội.

Nắm được tâm lý này, thay vì đổ tiền đầu tư vào những dự án quảng cáo truyền thống, các doanh nghiệp vừa & nhỏ sẽ chọn lựa influencer marketing, mà cụ thể sẽ là các micro influencer, những người có mức độ tương tác cao & gần gũi hơn với người theo dõi của họ.

Bởi vậy, câu chuyện trải nghiệm cá nhân của các micro influencer được công chúng đón nhận.  từ đây các nhãn hàng sẽ đi vào lòng người sử dụng một cách tự nhiên. Người hâm mộ micro influencer cũng trở thành người hâm mộ của nhãn hàng. Chưa kể đến khoản chi influencer marketing lại hợp lý hơn so sánh với marketing truyền thống. Quả là một mảnh đất màu mỡ cho các công ty vừa  nhỏ để khai thác phải không nào?

Xem thêm: Influencer Marketing trên Instagram: Lợi ích cho thương hiệu

Qua bài viết trên, Kol.com.vn đã chia sẻ tói các bạn nội dung Micro Influencer là gì? Xu hướng của Influencer Marketing hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Scroll to Top

Đăng ký thông tin để nhận ưu đãi

Đăng ký thông tin để nhận ưu đãi