Làm cách nào để lựa chọn KOL và sử dụng một cách hiệu quả?

Mục lục

Có rất nhiều KOL để chúng ta chọn lựa cho chiến dịch quảng cáo, nhưng để lựa chọn KOL làm sao mang đến hiệu quả?

Nguyên tắc để lựa chọn KOL

Nguyên tắc 1: REACH (Lượng tiếp cận) để lựa chọn KOL

Reach: Được tính bằng số người follow hay độ nhận diện bới công chúng. Đây cũng chính là thang để phân bậc KOL theo mức từ nhỏ tới to:
Nano – Micro – Macro – Mega

  • Nano-KOL: 1k – 10k follower
  • Micro-KOL: 10k – 100k follower
  • Macro-KOL: 100k – 1 triệu follower
  • Mega-KOL: hơn 1 triệu follower

Việc lựa chọn KOL nào còn phụ thuộc vào ngân sách và dòng sản phẩm mà công ty có. Không phải lúc nào sử dụng Mega KOL cũng là tốt, tốn quá nhiều ngân sách nhưng lại không trực diện đến với nhóm khách hàng mục tiêu.

Ví dụ nếu bạn bán gối tựa chống đau lưng cho dân văn phòng thì thuê Vũ Khắc Tiệp quảng cáo không phải ý kiến hay đúng không nào?

Nguyên tắc để lựa chọn KOL
Nguyên tắc để lựa chọn KOL

Nguyên tắc 2: RELEVANT (Sự liên quan thích hợp)

Relevant: Đánh giá KOL qua 4 tiêu chí:

  • Hình ảnh cá nhân: Họ mang phong cách gì? Dịu dàng? Năng động? Cá tính?
  • Nhân khẩu học: Tên, tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, tài chính.
  • Phương tiện truyền thông: Họ hay xuất hiện trên phương tiện nào? Youtube? IG? TV? Họ viết blog hay là quay video?
  • Fans/followers: Số lượng? Độ tương thích với tệp khách hàng tiềm năng của hãng?

Nguyên tắc 3: RESONANCE (Sự cộng hưởng)

Công cụ đo độ thành công của chiến dịch quảng cáo qua việc tăng tỷ lệ doanh thu trước và sau khi sử dụng KOL. Chỉ số này dựa trên nhiều yếu tố, không chỉ mình KOL, mà còn cả nhãn hàng, content cũng như nguồn lực chiến dịch.

Nguyên tắc để lựa chọn KOL
Nguyên tắc để lựa chọn KOL

Đọc thêm: KOL là gì? Chia sẻ với bạn làm cách nào để trở thành KOL

Cách để lựa chọn KOL

Chọn KOL gần gũi với khách hàng mục tiêu

Theo một báo cáo cách đây chừng 1 năm, có 3 mục đích chính khi các công ty thường hướng đến ngay khi họ quyết định kí hợp đồng với các KOL: Cải thiện sự ủng hộ của các khách hàng dành cho nhãn hiệu, tăng mức độ phủ song cũng như nhận diện thương hiệu, tiếp cận với khách hàng tiềm năng mới.

Cách để lựa chọn KOL
Cách để lựa chọn KOL

Đây là những mục tiêu đúng đắn, góp phần thúc đẩy doanh thu cũng như củng cố vị thế của doanh nghiệp trong lòng người dùng trong thời đại công nghệ số hiện nay. Mặc dù vậy, không phải công ty nào cũng có thể áp dụng đúng các nguyên tắc khi dùng KOL.

Chọn KOL phù hợp mới mục đích

Tùy thuộc vào mục đích cuối cùng của doanh nghiệp khi chọn KOL cho mà ta có thể cân nhắc giữa 3 đối tượng “Influencer” ở mục trên.

Với người nổi tiếng, họ thường được truyền thông săn đón, nhất cử nhất động của họ đều có tầm ảnh hưởng, những người này sẽ giúp công ty bạn tăng thêm giá trị sản phẩm, dịch vụ thông qua độ phủ sóng và khả năng tác động đến tâm lí người dùng cũng như sự uy tín của bản thân.

Đây là những người phù hợp nhất cho vị trí đại sứ thương hiệu. Một lưu ý nhỏ là chi phí công ty phải bỏ ra sẽ tương đối lớn cũng như việc làm việc với họ về lâu dài cũng cần được xem xét.

Trình độ chuyên môn của Kol và sự đam mê

Chúng ta không nên chỉ lựa chọn một Kol mà hãy lập ra danh sách nhiều Kol và đánh giá kĩ càng từng người để xem ai là người có trình độ chuyên môn tốt nhất về lĩnh vực của công ty. Họ có đam mê với lĩnh vực của bạn hay là không?

Kĩ năng giao tiếp

Kĩ năng giao tiếp ở đây không chỉ là kĩ năng giao tiếp ở bên ngoài mà còn là sự tương tác của họ trên mạng xã hội. Hãy xem xét Kol bạn lựa chọn có khéo ăn khéo nói không? Khả năng diễn đạt tốt không? Khả năng thuyết phục người dùng thay đổi hành vi như thế nào? Sự truyền đạt của Kol ảnh hưởng đến hiệu quả truyền thông nên chúng ta không nên bỏ qua yếu tố thứ 3 này khi lựa chọn Kol.

Sự tin cậy và kinh nghiệm

Đây là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn Kol. Sự tin cậy không chỉ nói là sự tin tưởng đối với fan mà chúng ta phải xem Kol này đã tham gia bao nhiêu dự án quảng cáo rồi?

Những dự án của công ty nào? Lớn hay nhỏ? Trong dự án đó họ có làm tốt nhiệm vụ truyền thông của mình không? Có được các công ty đó tin cậy và hợp tác vui vẻ không? Từ đó chúng ta mới có đủ cơ sở để quyết định thuê họ hay không và đặt niềm tin vào họ hay không?

Cách lựa chọn KOLs mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Lựa chọn KOL phải phù hợp với sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá

Nếu bạn muốn quảng bá sản phẩm thuộc lĩnh vực thời trang nhưng lại lựa chọn một KOL trong lĩnh vực sức khỏe thì đó là một sự lựa chọn sai lầm dù KOL đó có nổi tiếng đến mức nào trong lĩnh vực sức khỏe. Bởi họ không có kiến thức chuyên môn về hời trang nên khó lòng mà truyền tải thông điệp cũng như làm khách hàng tin tưởng.

Người hâm mộ KOL phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn

Người hâm mộ KOL chính là những người thường xuyên theo dõi các hoạt động của KOL và họ cũng chính là đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn có thể tiếp cận nhanh nhất. Có thể thuộc cùng một lĩnh vực, nhưng mỗi KOL lại có fan khác nhau. Ví dụ như về thời trang cùng chia thành nhiều loại theo phong cách, độ tuổi, giới tính… Bởi vậy hãy chọn một KOL có lượng fan hâm mộ phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình để đạt hiệu quả cao nhất.

Nên lựa chọn KOL có nhiều người yêu mến

Đây cũng là yếu tố có mức độ ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực tới sản phẩm của bạn. Bởi có những KOL có chuyên môn tốt nhưng lối sống hay đời tư của họ hay gặp những scandal khiến nhiều người không yêu mến, thậm chí là tẩy chay hay còn gọi là anti fan.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cách lựa chọn KOL? Và những điều cần biết. Tất nhiên để một chiến lược marketing trở nên hoàn hảo, thành công mỹ mãn nhất thì bên cạnh KOL bạn cần vạch ra chiến lược phù hợp nhất cho mình.

My My – Tổng hợp và chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: brandsvietnam.com, kolviet.com, hapodigital.com…)

Scroll to Top

Đăng ký thông tin để nhận ưu đãi

Đăng ký thông tin để nhận ưu đãi