Khởi nghiệp là gì? Các kỹ năng cần có khi sinh viên khởi nghiệp

Mục lục

Khởi nghiệp là thuật ngữ chẳng xa lạ gì với mọi người. Ai trong số chúng ta cũng đều có thể khởi nghiệp được và đương nhiên cơ hội thành công chia đều cho nhau. Thế nhưng khởi nghiệp là gì? Đó có phải là cách hiểu của một số người gọi là startup không? Và chuyện sinh viên khởi nghiệp không còn là việc gì quá xa lạ. Nhưng không phải sinh viên nào cũng có khả năng khởi nghiệp trong thời gian còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Nay kol sẽ giới thiệu cho các bạn về khởi nghiệp là gì nhé và sinh viên bắt đầu khởi nghiệp như thế nào?

Khởi nghiệp là gì?

Khởi Nghiệp Là Gì? Startup Là Gì? 8 Yếu Tố Khởi Nghiệp Cần Có
Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp hay tên gọi khác là startup. Ngày nay, có những loại hình khởi nghiệp khác nhau. Theo báo khởi ngiệp.vnexpress.net một vài mô hình khởi nghiệp nổi bật như: vận tải giao nhận, du lịch, giáo dục… Sẽ là xu thế trong tương lai.

Nhìn chung khởi nghiệp là biến ý tưởng bán hàng của mình thành điều đang diễn ra. Bạn có thể thành lập công ty, doanh nghiệp, cung cấp sản phẩm, dịch vụ của mình. Và tự kiếm thu nhập cho bản thân. Thực tế khởi nghiệp là khi bạn kiểm soát công việc của công ty mình trong một lĩnh vực nào đấy. Thuê nhân viên, tìm kiếm nhà đầu tư cho mặt hàng của bạn. Khởi nghiệp vừa đem tới ích lợi cho bản thân, đồng thời bổ sung công ăn việc làm, ích lợi chắc chắn cho cộng đồng, xã hội.

XEM THÊM Bảng giá chụp sản phẩm, dịch vụ uy tín chuyên nghiệp

Các kỹ năng sinh viên cần có khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp có phải startup? | TaxPlus
Các kỹ năng sinh viên cần có khi khởi nghiệp

Kỹ năng tự nghiên cứu

Chúng ta không thể phủ nhận rằng sinh viên chính là thời điểm bản lề. Để khai thác tốt nhất và tối ưu mọi nguồn lực đổi mới và sáng tạo. Với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng những trải nghiệm của bản thân. Mà hàng loạt ý tưởng khởi nghiệm tuyệt được khơi nguồn lên từ các bạn sinh viên. Và những ý tưởng khởi nghiệp cho học viên đã và đang được giúp đỡ hiện thực hóa. Nhờ mong muốn thực tế của Chính phủ và nhiều doanh nghiệp.

Kỹ năng Networking

Thực tế, các mối quan hệ đóng nhiệm vụ rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Phần lớn thời cơ đều bắt nguồn từ các mối tương quan mà chúng ta vun đắp. Không chỉ dừng lại ở mức “có qua có lại”. Trọng tâm của Networking nằm ở quá trình xây dựng mối quan hệ. Một cách chân thành – nền tảng xây dựng nên một cộng đồng.

Với Networking, bạn phải cần phải cởi mở, dễ dàng sử dụng. Tạo cảm giác tốt, thu thập lòng chân thành. Mà giao kết với người khác thông qua sẻ chia kinh nghiệm, đam mê hay mục tiêu.

Một trong những lợi ích mà networking mang lại chính là người nhân viên giỏi. Bất kỳ một quỹ hay doanh nghiệp nào đầu tư vào dự án của bạn. Không những đơn thuần dựa trên phương thức kinh doanh sáng tạo. Mà chính là đầu tư vào đội ngũ người nhân viên của start up. Thông qua networking, bạn có thể search được những người đồng hành thông minh, nhiệt huyết nhanh chóng. Mà không tốn nhiều chi phí và thời gian.

Kỹ năng nhờ giúp đỡ

Chắc chắn, bạn không thể “đơn độc” trong hành trình biến những ý tưởng thành hiện thực. Việc ý thức được bản thân cần sự giúp đỡ cực kì quan trọng. Tuy nhiên việc hiểu rõ mình cần người khác giúp gì. Vì sao cần giúp đỡ và tạo dựng kế hoạch giải thích càng cần thiết hơn. Như vậy, để việc khởi nghiệp đơn giản hơn, sinh viên cần trang bị kỹ năng nhờ giúp đỡ.

Khi nhờ trợ giúp hay hỗ trợ không có gì đáng phải xấu hổ. Vì ai trong chúng ta đều có lúc cần một bàn tay trong công việc lẫn cuộc sống. Thêm nữa, lời nhờ vả cũng chẳng mất mát gì, cùng lắm bạn chỉ nhận lại cái lắc đầu mà thôi. Trong khi, bạn sẽ chẳng bao giờ biết bản thân nhận được gì khi mở lời nhờ giúp đỡ.

Kỹ năng nhận định tình huống

Trước khi thành công, sinh viên khởi nghiệp chắc chắn sẽ gặp vô số thử thách và khó khăn. Tuy nhiên quan trọng là bạn phải cần phân biệt được thử thách nào. Đáng để vượt qua và chướng ngại nào nên tránh đi. Kỹ năng nhận định này chỉ đạt được thông qua công đoạn tích lũy kinh nghiệm cùng vô số lời khuyên. Nó sẽ giúp bạn có những hành động khôn ngoan. Tránh đi vào vết xe đổ của những người có kinh nghiệm lâu năm.

Hãy chủ động lắng nghe sẻ chia từ các doanh nhân. Hay cố vấn hoạt động cùng ngành nghề với ý tưởng khởi nghiệp của bạn. Chèn vào đó, hãy nghiên cứu các mô hình buôn bán tương tự. Nhất là những khó khăn mà bạn đang đối mặt. đừng quên cởi mở với sự thay đổi để thích nghi. Đồng thời, hãy linh hoạt trong cách tiếp cận và xử lý vấn đề.

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên

Khởi nghiệp là gì? Định nghĩa về khởi nghiệp cho người mới. - Học làm giàu - Kiến thức kinh doanh
Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên

Xây dựng mạng lưới gia sư chất lượng cao

Xây dựng mạng lưới gia sư chất lượng cao là một trong những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên. Được đánh giá cao trong cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I năm 2016. Đây chính là một trong 61 ý tưởng sáng tạo lọt vào chung khảo cuộc thi.

Ý tưởng này xuất hành từ:

 • Ngày nay việc học tập của con cái được phụ huynh cực kỳ chú ý.
 • Chất lượng gia sư không đảm bảo sẽ ảnh hưởng và làm gián đoạn công đoạn học tập của con cái.
 • Tìm gia sư uy tín, lâu dài là việc không dễ dàng với các bậc phụ huynh.
 • Việc tìm nơi để đi dạy gia sư bền lâu và tử tế là vấn đề khó cho học viên và người đi dạy.

Với nhu cầu bức thiết này, khởi nghiệp kiếm thêm thu nhập thông qua xây dựng mạng lưới gia sư chất lượng là rất thích hợp. Để thành công trong ý tưởng này, điều bạn cần là:

 • Khả năng marketing, quảng bá hình ảnh mạng lưới gia sư đến với người có nhu cầu đi dạy. Và người có nhu cầu thuê gia sư.
 • Có các bài kiểm duyệt và tiêu chí đánh giá gia sư trước khi nhận.
 • Có cách thức tìm hiểu kỹ càng người có nhu cầu thuê gia sư.
 • Hệ thống để quản lý khắn khít đối với các gia sư đang dạy học và người có nhu cầu thuê gia sư.

Homestay học tiếng Anh

Tiếng Anh ngày càng trở thành ngôn ngữ cần thiết và quan trọng đối với mỗi cá nhân. Đáng chú ý trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay. Để thành thạo tiếng Anh, bạn không chỉ cần học tập qua sách vở và sự hướng dẫn của thầy cô. Mà còn cần luyện tập thường xuyên, nhất là luyện tập với người bản sứ. Mặt khác, khách du lịch quốc tế đến nước ta ngày càng nhiều. Kéo theo đấy chính là nhu cầu ăn ở sinh hoạt lớn của khách du lịch. Thấu hiểu Điều này, ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên về homestay học tiếng Anh ra đời.

Nguồn thu của ý tưởng khởi nghiệp này được biết đến từ những điều sau:

 • Chi phí ăn ở của du khách nước ngoài và người đến học tiếng Anh.
 • Khoản chi học của người đến học tiếng Anh.

Để hoạt động tốt bạn cần:

 • Làm chủ được những người sẽ cùng ở và tập luyện tiếng Anh với người đăng ý ở homestay về:
 • Trình độ tiếng Anh
 • Truyền bá hình ảnh của homestay đến với những người học tiếng Anh.
 • Tạo môi trường lành mạnh cho homestay phát triển.
 • Làm chủ được khoản chi sinh hoạt trong homestay.

Bán hàng áo quần hoặc quán ăn

Bắt đầu từ nhu cầu hưởng thụ ngày càng gia tăng của người dân. Ý tưởng kinh doanh áo quần và quán ăn ra đời. Đây chính là ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên vô cùng thân thuộc. Muốn thành công, bạn phải cần đảm bảo:

 • Nguồn hàng: áo quần hoặc thực phẩm cho quán.
 • Truyền bá hình ảnh.
 • Quản lý dòng tiền ra dòng tiền vào đúng cách.
 • Chọn lựa địa điểm chính xác…

Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên đang nở rộ và nhận được sự quan tâm tích cực từ Chính phủ, doanh nghiệp và xã hội. Bài viết khởi nghiệp là gì trên chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, đặc biệt là các bạn sinh viên còn loay hoay không biết làm gì khơi bắt đầu. Chúc bạn thành công.

Lộc Nguyên- Tổng hợp( Tham khảo: taxplus, canavi,…)

XEM THÊM Marketing nông nghiệp là gì? Chiến lược marketing nông nghiệp là gì?

Scroll to Top

Đăng ký thông tin để nhận ưu đãi

Đăng ký thông tin để nhận ưu đãi