Bảo hiểm nhân thọ: Định nghĩa và cách hoạt động

Mục lục

Trong những năm trở lại đây, bảo hiểm nhân thọ đã dần trở thành hình thức bảo hiểm không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm bảo hiểm nhân thọ là gì cũng như những điều cần biết khi mua bảo hiểm nhân thọ. Cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến bảo hiểm nhân thọ bạn cần nắm trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sự đảm bảo chi trả của đơn vị bảo hiểm cho người được bảo hiểm một khoản tiền theo đúng thỏa thuận cam kết trong hợp đồng nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc kết thúc thời hạn bảo hiểm. Với điều kiện nhận bảo hiểm là người tham gia phải đóng các khoản phí định kỳ trong một thời gian theo thỏa thuận, có thể là 5 năm, 10 năm hoặc 15 năm, 20 năm,…

1

Các gói bảo hiểm này đặc biệt ở chỗ, chúng được thiết kế tốt nhất dành riêng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện tài chính, nhu cầu sử dụng tài chính của khách hàng trong tương lai.

Đối tượng của loại hình bảo hiểm nhân thọ chính là thân thể, tính mạng, hoặc sức khỏe của người được bảo hiểm. Do đó, khi người tham gia bảo hiểm đóng phí bảo hiểm nhằm mục đích thực hiện mong muốn nếu như không may có rủi ro xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, thân thể của người được bảo hiểm thì họ hoặc người thụ hưởng hợp pháp sẽ nhận được một khoản phí do đơn vị bảo hiểm chi trả.

Bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì?

Do nhiều lý do, hiện nay có một số người cho rằng không nên tham gia vào bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, đó là vì mọi người chưa có cái nhìn đúng đắn về quyền lợi, ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ:

  • Mua một gói bảo hiểm chính là cách chia sẻ khó khăn với người thân vì những biến cố có thể xảy ra trong cuộc sống là điều không thể nào lường trước được.
  • Thể hiện tấm lòng hiếu thảo khi mua tặng gói bảo hiểm nhân thọ cho ba mẹ, đây chính là món quà thiết thực để người lớn tuổi không phải lo lắng về tình hình tài chính khi về hưu.
  • Số tiền phí bảo hiểm sẽ được các đơn vị bảo hiểm dùng để đầu tư, giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Từ đó, hạn chế tối đa tình trạng thất nghiệp.

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

  • Phòng ngừa các biến cố, rủi ro bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống: Khi xảy ra chuyện ngoài ý muốn như tai nạn, tử vong, thương tật vĩnh viễn, hiểm nghèo,… bạn sẽ được đơn vị bảo hiểm chi trả quyền lợi tương ứng với các điều khoản được thỏa thuận rõ trong hợp đồng.
  • Đảm bảo nguồn thu nhập cá nhân: Khoản chi phí bồi thường từ đơn vị bảo hiểm sẽ giúp bạn bù đắp các khoản thu nhập bị thiếu hụt. Từ đó, giúp bạn và gia đình giảm bớt được gánh nặng tài chính, yên tâm chữa trị bệnh tật hoặc chăm lo cho tương lai con cái.
  • Có thể được xem là hình thức tiết kiệm lâu dài: Sau khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người mua bảo hiểm sẽ nhận được một khoản tiền đã đóng, bảo tức hoặc lãi chia tích lũy (nếu có). Đây chính là hình thức tiết kiệm có kỷ luật, mang tính lâu dài cho người tham gia bảo hiểm.
  • Gây dựng quỹ hưu trí khi về già: Nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí khi còn trẻ, bạn sẽ tích lũy được một khoản tiền để có thể đảm bảo cuộc sống khi về già được an tâm tài chính mà không cần phụ thuộc vào con cái.

2

  • Xây dựng tương lai con cái tốt đẹp hơn: Khi mua gói bảo hiểm nhân thọ mang tính giáo dục cho con từ sớm, bạn sẽ có thể đảm bảo tài chính khi con bạn bước vào những bước ngoặt lớn như du học, lập nghiệp, học đại học,…

Bảo hiểm nhân thọ hoạt động trên nguyên tắc nào?

Nguyên tắc trung thực

Đây là sản phẩm bảo hiểm liên quan trực tiếp đến tính mạng, thân thể con người nên nhà cung cấp bảo hiểm sẽ đề ra những yêu cầu khắt khe về các thông tin mà khách hàng cung cấp. Người mua bảo hiểm phải tuyệt đối trung thực trong việc kê khai các thông tin cá nhân, thông tin về tình hình sức khỏe, bệnh án,… Bởi đây là cơ sở để công ty bảo hiểm thẩm định hồ sơ, quyết định xem khách hàng có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không. Hơn nữa, việc cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin khi tham gia bảo hiểm cũng chính là cách thức bảo vệ quyền lợi giữa hai bên khi ký kết hợp đồng.

Nguyên tắc khoán

Dựa theo nguyên tắc khoán, người tham gia bảo hiểm khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm sẽ được đơn vị bảo hiểm đền bù đúng theo thỏa thuận trong gói bảo hiểm đã ký kết để chi trả số tiền cho người thụ hưởng theo mức khoán đã định. Do vậy, người mua bảo hiểm có thể cùng lúc ký kết nhiều hợp đồng bảo hiểm với số tiền khác nhau. Đồng thời, người mua bảo hiểm cũng có quyền nhận được quyền lợi từ tất cả các hợp đồng đó.

Nguyên tắc nguyên nhân gần

Nguyên tắc nguyên nhân gần trong bảo hiểm nhân thọ là nguyên nhân chi phối hoặc nguyên nhân mạnh dẫn đến tổn thất cho đối tượng tham gia bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ chỉ giải quyết cho những trường hợp mà “sự kiện bảo hiểm” xảy ra một cách bất ngờ, không lường trường được đối với người được bảo hiểm chứ không bảo hiểm cho những rủi ro có sẵn, chắc chắn xảy ra hoặc đã xảy ra. Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ chỉ chi trả cho các nguyên nhân thuộc trách nhiệm bảo hiểm đã quy định trong hợp đồng từ trước.

3

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp bảo vệ, có thể mang tính tiết kiệm lâu dài cho bản thân, góp phần xây dựng tương lai vững vàng hơn. Hy vọng, thông qua những chia sẻ trong bài viết trên, quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ, ý nghĩa và nguyên tắc hoạt động của loại hình này. 

Nếu quý khách còn đang băn khoăn chưa biết nên chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào phù hợp, hãy tham khảo danh mục các sản phẩm bảo hiểm đa dạng từ các công ty bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là uy tín hàng đầu thị trường như Prudential, AIA, Bảo Việt, Dai-ichi,… hoặc liên hệ với đội ngũ tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp để được giải đáp mọi thắc mắc nếu có.

Scroll to Top

Đăng ký thông tin để nhận ưu đãi

Đăng ký thông tin để nhận ưu đãi